Đội QLTT số 2: Xử lý cơ sở kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Theo thông tin từ Đội quản lý thị trường số 2 thuộc Cục QLTT Bình Phước cho biết, đơn vị này vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với một cá nhân thông qua mạng xã hội để buôn bán mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

          Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang phải thực giãn cách, phong tỏa, hạn chế tiếp xúc đã khiến việc mua bán hàng hoá gặp nhiều khó khăn. Lợi dụng điều này, nhiều cá nhân, tổ chức đã lên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… quảng cáo, mua bán các loại hàng hóa không đảm bảo chất lượng và nguồn gốc xuất xứ.

          Cụ thể, thực hiện Quyết định số 143/QĐ-CQLTT ngày 09/4/2021 của Cục Quản lý thị trường Bình Phước về việc ban hành Kế hoạch đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Bình Phước, bằng các biện pháp nghiệp vụ Đội QLTT số 2 đã phát hiện tài khoản Facebook cá nhân có tên Hà Vân quảng cáo, rao bán phẩm mỹ phẩm trên trang Facebook có dấu hiệu kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Vào lúc 10 giờ ngày 18/11/2021, Đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 2 đã tiến hành kiểm tra đột xuất địa điểm kinh doanh của tài khoản Facebook nêu trên tại địa chỉ thôn 2, xã Đakia, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

          Đoàn kiểm tra phát hiện tại cơ sở kinh doanh của do H.T.K.V làm chủ đang bày bán 108 sản phẩm mỹ phẩm các loại (son môi, kem chống nắng, sữa rửa mặt…) có tổng trị giá hàng hóa là 4.680.000 đồng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chủ cơ sở không xuất trình được hoá đơn, chứng từ có liên quan để chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số hàng hóa trên theo quy định. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ toàn bộ số hàng hoá nêu trên để xử lý theo quy định.

          Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Phước khuyến cáo các cơ sở kinh doanh đảm bảo nguồn gốc, chất lượng và xuất xứ của hàng hoá. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cần có ý thức với các hành vi buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, không tham gia hoặc tiếp tay cho các hành vi vi phạm trên.

Đội QLTT số 2